Cô Trần Thị Kim Phượng đại diện phụ nữ cơ sở tỉnh Bắc Kạn tham gia buổi Thảo luận bàn tròn về Bình đẳng giới và Công lý Khí hậu


Đăng lúc: 07:09:50 05/09/2016 - Đã Đọc: 3229
Vào ngày 5 tháng 9 năm 2016, UN Women sẽ tổ chức buổi Thảo luận bàn tròn về Bình đẳng giới và Công lý Khí hậu tại Hà Nội để thảo luận về kinh nghiệm của các tổ chức và các bên liên quan hoạt động về biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai ở Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về bình đẳng giới và sự ưu tiên của phụ nữ trong biến đổi khí hậu và ứng phó với thiên tai ở cấp địa phương và quốc gia, đồng thời đóng góp ý kiến cho các hoạt động trong tương lai.

Cô Trần Thị Kim Phượng sẽ là một diễn giả đại diện cho những người phụ nữ ở cơ sở của tỉnh Bắc Kạn để trình bày về những hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số tại buổi Thảo luận bàn tròn.

Cô Trần Thị Kim Phượng là một người phụ nữ dân tộc Dao, người luôn có tinh thần sẵn sàng vượt qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống. Cô sinh năm 1962 trong một gia đình thuộc diện nghèo tại tỉnh Cao Bằng, cô đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống trước khi chuyển đến định cư tại thôn Khuổi Đác, xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cùng với mẹ già và ba đứa con nhỏ vào năm 2000. Với hai bàn tay trắng, gia đình cô không có đất để sản xuất và canh tác, cô phải làm thuê để kiếm sống từng ngày. Sau khi được hỗ trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu  Phát triển Nông  Lâm nghiệp miền núi (ADC) trong việc giao đất giao rừng (Sổ bìa đỏ/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và thực hiện các mô hình sinh kế, cô đã mạnh dạn tham gia trồng gừng, cây dược liệu trồng xen với chuối trên đất rừng mà cô sở hữu. Với sự siêng năng, ham học hỏi và sự quyết tâm để thoát khỏi cảnh nghèo đói, cô luôn chủ động trong việc học tập các kiến ​​thức mà dự án cung cấp ngay từ năm đầu tiên để đạt được nhiều kinh nghiệm. Cô được bầu làm lãnh đạo của nhóm sở thích trồng chuối tại xã Mai Lạp kể từ năm 2011. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của các mô hình hộ gia đình, cô đã tích cực tham gia trong việc hỗ trợ chị em phụ nữ trong xã bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các kỹ thuật mới để thực hiện mô hình, đồng thời hỗ trợ miễn phí cây giống cho các hộ gia đình khác để nhân rộng mô hình. Cho đến nay, gia đình cô đã xây được một căn nhà mới, mua một chiếc TV và xe gắn máy, những điều đó đã góp phần làm cho cuộc sống của cô trở nên tốt hơn và tràn đầy hạnh phúc.

Một số hình ảnh của cô Trần Thị Kim Phượng:

 

Nhà tài trợ và Đối tác