Hội thảo lập kế hoạch dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp”


Đăng lúc: 23:08:49 11/08/2016 - Đã Đọc: 2833
Ngày 9/8/2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông lâm nghiệp miền núi (ADC) tổ chức Hội thảo lập kế hoạch hoạt động dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp”.

Dự hội thảo có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, ADC, lãnh đạo UBND 2 xã Thanh Vận và Mai Lạp, huyện Chợ Mới cùng đại diện 8 nhóm sở thích trồng chuối của 2 xã.

 Quang cảnh Hội thảo

Từ những thành công mà các dự án khác đã đạt được, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tổ chức Care Quốc tế tiếp tục triển khai dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp” (WEAVE). WEAVE là một phần thuộc chương trình dài hạn của tổ chức CARE về phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa nhằm đóng góp vào mục tiêu chung: Nâng quyền của phụ nữ trong phát triển kinh tế, tăng cường tiếng nói của phụ nữ và bình đẳng giới.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu tổng thể về dự án WEAVE, lập kế hoạch 3 năm dự án WEAVE, xác định vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan.

Nhằm ứng phó với tình trạng khô hạn ngày càng gia tăng ở Bắc Kạn, năm 2013, tổ chức CARE và đối tác thực hiện dự án là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (ADC) đã làm việc với các nhóm sở thích (nhóm sản xuất) để tìm ra các cây trồng mới chống chịu tốt hơn trước biến đổi khí hậu để nâng cao an ninh sinh kế cho các cộng đồng địa phương. Kết quả là một giống chuối của huyện Chợ Mới tại 2 xã Thanh Vận và Mai Lạp đã được lựa chọn do có khả năng chống hạn, được cộng đồng địa phương chấp nhận, và có thị trường tiêu thụ.

Dự án WEAVE sẽ được triển khai với những hoạt động cụ thể như: Tập huấn về kỹ năng quản lý nhóm, nâng cao năng lực và kỹ thuật canh tác chuối (kết hợp giữa kỹ thuật hiện đại và truyền thống để tăng tính bền vững, và phân tích những thách thức người nông dân đang phải đối mặt khi tham gia chuỗi giá trị chuối, đảm bảo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phép các thành viên cộng đồng sử dụng đất lâm nghiệp để canh tác.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ được triển khai thực hiện từ ngày 1/6/2016 đến 31/8/2018. Tổng ngân sách là 2.497.815 đô la Úc./.

Theo Nguyễn Phương, backan.gov.vn

Nhà tài trợ và Đối tác