Hội thảo "“Giảm tác động của chăn nuôi gà công nghiệp và hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển đàn gà địa phương quy mô nhỏ ở khu vực miền núi Phía Bắc”


Đăng lúc: 11:08:00 26/08/2022 - Đã Đọc: 840

Hỗ trợ người dân tộc thiểu số đặc biệt là phụ nữ phát triển sinh kế dựa trên chính nguồn tài nguyên địa phương để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn là sứ mệnh của trung tâm ADC. Đó là lý do chúng tôi thực hiện dự án “Giảm tác động của chăn nuôi gà công nghiệp và hỗ trợ phụ nữ DTTS phát triển đàn gà địa phương quy mô nhỏ ở khu vực miền núi Phía Bắc” với sự tài trợ của Tiny Beam fund. Trong tháng 8/2022, trung tâm ADC đã phối hợp với Khoa chăn nuôi thú y, Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức 02 hội thảo Tại Thái nguyên và Bắc Giang với chủ đề “Giảm tác động của chăn nuôi gà công nghiệp và hỗ trợ phụ nữ DTTS phát triển đàn gà địa phương quy mô nhỏ ở khu vực miền núi Phía Bắc”. Đã có trên 80 đại biểu tham dự. Thông qua Hội thảo, nhóm nghiên cứu của trung tâm ADC đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về tác động của sản xuất thịt gà công nghiệp và hỗ trợ phụ nữ DTTS phát triển đàn gà địa phương tại 4 huyện Đồng Hỷ, Phú Lương của tỉnh Thái Nguyên và huyện Tân Yên, Yên Thế của tỉnh Bắc Giang. Xu hướng phát triển và tác động của chăn nuôi gà công nghiệp tại Mỹ được diễn giả Mr Aaron J. Kingsbury chia sẻ trong hội thảo, được các đại biểu rất đón nhận. Đồng thời các báo cáo khoa học của các diễn giả đến từ đại học Nông Lâm, chính quyền địa phương cấp huyện cũng được chia sẻ tại Hội Thảo. 
Hội thảo được tổ chức là cơ hội để người dân cũng như chính quyền địa phương, cơ quan nghiên cứu, Trường Đại học Nông Lâm có cơ hội được lắng nghe, chia sẻ lẫn nhau và cùng nhìn nhận những tác động tiêu cực của sản xuất thịt gà công nghiệp, một khía cạnh ít được nhắc đến, đồng thời tìm ra giải pháp tốt nhất để hỗ trợ phụ nữ DTTS có thể phát triển đàn gà địa phương. Với những nỗ lực của mình, thông qua thực hiện nghiên cứu và tổ chức Hội thảo, trung tâm ADC sẽ cung cấp tới chính quyền địa phương những bằng chứng thể hiện tính khoa học và thực tiễn để để họ cân nhắc trong các chính sách hỗ trợ các hộ đặc biệt là phụ nữ DTTS phát triển các giống gà địa phương ở quy mô nhỏ.

Một số hình ảnh tại hội thảo tổ chức tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Một số hình ảnh tại hội thảo tổ chức tại Bắc Giang

Nhà tài trợ và Đối tác