Chuỗi sự kiện thuộc khuôn khổ dự án WEAVE


Đăng lúc: 14:09:57 29/09/2017 - Đã Đọc: 385
Cuối tháng 9 vừa qua, Trung tâm ADC tổ chức thành công một số hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án WEAVE:

Ngày 25/09/2017, Trung tâm ADC tổ chức Diễn đàn về hợp đồng kinh tế (HĐKT) và đàm phán ký kết HĐKT. Tham dự diễn đàn có cán bộ xã Thanh Vận và Mai Lạp, thành viên trong Ban Điều Phối, thành viên nhóm VSLA, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp, chuyên gia liên minh hợp tác xã, chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bắc Kạn, và cán bộ trung tâm ADC.

Diễn đàn được tổ chức nhằm:

  • Nâng cao kiến thức và nhận thức của người dân, các hộ trồng chuối về HĐKT và thực hiện cam kết trong HĐKT
  • Hiểu được tầm quan trọng của HĐKT (vai trò, lợi ích, ý nghĩa khi ký kết HĐKT)
  • Hiểu được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá nhân/tập thể trong đảm bảo HĐKT
  • Hoàn thiện bản Cam kết 4 bên, bản HĐKT với doanh nghiệp Minh Dương và bản Cam kết chất lượng sản phẩm chuối tây

Trong diễn đàn, chị Trần Thị Hiền - Ban Phong trào Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn đã giới thiệu cho người tham gia về tầm quan trọng của HĐKT và những điều cần lưu ý trong HĐKT. Liên quan đến việc đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm trong HĐKT, chị Nông Thị Thậm – Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã trao đổi, và đưa ra ý kiến về việc cần xúc tiến nhanh việc xây dựng Chứng nhận về sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng.

Chị Trần Thị Hiền, chia sẻ tại diễn đàn

Các thành viên tham gia diễn đàn

Kết thúc diễn đàn, người tham gia đã hiểu được tầm quan trọng của HĐKT cũng như sự cần thiết phải ký kết HĐKT.

Ông Hà Văn Hưởng – chủ tịch xã Thanh Vận chia sẻ  “Hiện nay xã Thanh Vận, với sự hỗ trợ của trung tâm ADC đã thành lập được HTX Nông nghiệp. Trong thời gian sắp tới, xã rất cần ADC hỗ trợ liên kết và kết nối để mở rộng thị trường cũng như nâng cao năng lực cho Ban chủ nhiệm HTX. Việc áp dụng KHKT để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra có chất lượng đồng đều là rất quan trọng. Việc đàm phán ký kết HĐKT đóng vai trò rất quan trọng cho những hoạt động sắp tới của HTX”.

Tiếp đó, ngày 26/09/ 2017, Đại sứ về Phụ nữ và Trẻ em gái của Úc - Tiến sĩ Sharman Stone đã có chuyến thăm và làm việc tại địa bàn dự án WEAVE – Xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Trong chuyến thăm này Tiến sĩ Sharman Stone đã có cơ hội thăm nhóm tiết kiệm thôn bản (VSLA), được hỗ trợ thành lập bởi CARE quốc tế tại Việt Nam, ADC và HLH Phụ Nữ Bắc Kạn, tự quản bởi các chị em dân tộc thiểu số. Ngoài ra Tiến sĩ Sharman còn có cơ hội thăm vùng sản xuất chuối tây bản địa của bà con - do ADC hỗ trợ kỹ thuật sản xuất.

Kết thúc chuyến thăm Tiến sĩ Sharman chia sẻ “Các chị giờ là bạn, có thể đứng ngang hàng với đàn ông mà nói rằng, chúng ta bình đẳng, chúng ta cũng có thể lãnh đạo, biết cách điều hành kinh tế, kiếm ra tiền,… Điều đó rất có lợi cho Việt Nam và cho cả các chị, thôn bản và gia đình của các chị.”

Cuối cùng, ngày 27/09/2017, buổi họp rút kinh nghiệm về việc thu mua và điều phối thu mua chuối tây cho doanh nghiệp đã được tổ chức với sự tham gia của ADC, CARE quốc tế tại Việt Nam và thành viên ban điều phối.

Các tồn tại về chất lượng sản phẩm chuối và quy trình thu mua giữa người dân và doanh nghiệp cùng với những khuyến nghị nhằm khắc phục những tồn tại  này đã được đưa ra bàn bạc kỹ lưỡng tại buổi họp.

Kết thúc buổi họp, ban điều phối và CARE và ADC đã đề ra được kế hoạch hoạt động cụ thể trong thời gian sắp tới nhằm khắc phục những khó khăn đã nêu.

Thành viên tham gia buổi họp rút kinh nghiệm

Nhà tài trợ và Đối tác